THÊM MỘT SỰ LỰA CHỌN HỌC NGHỀ

THÊM LỰA CHỌN HỌC NGHỀ: ĐÀO TẠO TỪ XA, TỰ HỌC CÓ HƯỚNG DẪN

“Nghề nghiệp: Làm thuê; Học vấn: Tự học” là dòng thông tin trong lý lịch của chủ tịch Hồ Chí Minh

Phần lớn, những kiến thức uyên bác tạo nên Tư tưởng Hồ Chí Minh mà nhân dân ta đang học tập được tích luỹ từ quá trình tự học của Bác Hồ kính yêu! Có một nhà báo người Mỹ đã bình luận rằng, chỉ riêng năng lực Tiếng Anh của Cụ Hồ đã tương đương học vị tiến sĩ!

Thông tư số 33/2018/TT-BLĐTBXH qui định hình thức đào tạo từ xa, tư học có hướng dẫn đối với các bậc trình độ trong đào tạo nghề rất kịp thời và phù hợp với điều kiện xã hội hiện tại cùng đồng hành là kho học liệu khổng lồ trên nền tảng Internet. HÌNH THỨC ĐÀO TẠO TỪ XA, TỰ HỌC CÓ HƯỚNG DẪN thêm sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn học nghề không tập trung, người học chủ yếu tự học thông qua học liệu giáo trình, video, truyền thông đa phương tiện,.. bật kỳ nơi nào; Các bạn có thể tự do lựa chọn khóa học phù hợp với mình trên các nền tảng số hoá phù hợp.
Tập huấn đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn tại Trường Cao đẳng Hàng hải II

TRƯỜNG CAO ĐẲNG HÀNG HẢI II triển khai hình thức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn bắt đầu từ năm học 2023 – 2024; một hình thức đào tạo mới mẻ trong hệ thống đào tạo nghề được Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp quan tâm, hướng dẫn thi hành; được đội ngũ nhà giáo tại trường hân hoan chào đón!

Đội ngũ nhà giáo Trường Cao Đẳng Hàng Hải II sẵn sàng cho hình thức đào tạo từ xa

Hình thức đào tạo nghề từ xa có đặc điểm là hình thức đào tạo mở, linh hoạt đáp ứng được nhu cầu học tập thường xuyên, học suốt đời, học bất cứ nơi đâu, học bất cứ lúc nào cho tất cả mọi người, không nhất thiết phải đến trường, đến lớp.

Việc tổ chức đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn hết sức linh hoạt, tài liệu học tập do người học chọn lựa, khối lượng đào tạo không hạn chế, lớp học được tổ chức linh hoạt gần gũi với người học; xã hội đánh giá thông qua kết quả làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Xu hướng ngày nay, hình thức đào tạo nghề nghiệp từ xa đang rất phát triển, có thể chuyển tiếp, thay thế hình thức đào tạo truyền thống nhờ những tiến bộ của công nghệ thông tin và truyền thông. Tính linh hoạt của hình thức đào tạo từ xa được thể hiện qua việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tận dụng được đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống học liệu..làm cho phần lớn việc học tập không cần người dạy và người học gặp mặt trực tiếp..

Đối tượng học tập:

Tất cả người dân tốt nghiệp THCS có nhu cầu học trung cấp, sơ cấp; tốt nghiệp THPT có nhu cầu học cao đẳng, trung cấp, sơ cấp.

Đặc biệt thích hợp cho những người không có thời gian trực tiếp đến lớp, chủ động tự học mọi lúc, mọi nơi.

Những người đang làm việc (kiểu học nghề “tay ngang”) chưa được đào tạo bài bản, cần được đào tạo bài bản để được cấp bằng và phát huy nghề nghiệp lâu dài.

Những người có nhu cầu trang bị cho mình một nghề nghiệp với chi phí hợp lý.

Kết quả đạt được:

Bằng cao đẳng, trung cấp, sơ cấp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp có giá trị ngang bằng với các loại hình đào tạo chính qui tập trung.

Năng lực làm việc tự lập rất tốt, do trong quá trình học tập được rèn luyện tính tự giác cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong việc cung cấp nguồn nhân lực lao động qua đào tạo

Đủ năng lực làm việc trong các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài dành cho lực lượng lao động qua đào tạo.

Câu hỏi thường gặp:

Tôi có thể tự học nghề không cần thông qua hệ thống đào tạo của Trường Cao Đẳng Hàng Hải II cũng như các cơ sở đào tạo nghề khác được không?

Hoàn toàn có thể được, tuy nhiên vì các lý do sau đây, bạn nên cân nhắc để lựa chọn:

+ Học nghề theo hệ thống đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn sẽ giảm bớt được thời gian thành nghề so với việc bạn tự học một mình

+ Học nghề theo hệ thống đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn sau khi thành nghề, bạn được công nhận bằng cao đẳng, trung cấp, sơ cấp trong hệ thống bằng cấp quốc gia; từ đó dễ dàng tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp trong nước cũng như xuất khẩu lao động theo chương trình hợp tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Được biết, hình thức đào tạo từ xa bậc đại học trong hệ thống giáo dục đào tạo tại Việt Nam rất thành công nhưng trong lĩnh vực đào tạo nghề khá mới mẻ, cần thời lượng thực hành nhiều; người theo học hình thức đào tạo từ xa có đủ năng lực làm việc thực tế không?

Hoàn toàn đủ năng lực làm việc sau khi tốt nghiệp! Trường Cao đẳng Hàng hải II không những có hệ thống phòng thực hành đủ tiêu chuẩn tại trường mà còn liên kết với các đơn vị bạn và các doanh nghiệp để sinh viên theo học có điều kiện thực tập thực tế, ngoài ra, nhà trường cũng bố trí một số học phần đặc trưng học trực tiếp cùng với đội ngũ nhà giáo tại các phòng học thực hành đúng tiêu chuẩn..

Hiện nay, có nhiều quốc gia đang thực hiện rất tốt hình thức đào tạo nghề từ xa, tự học có hướng dẫn như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…Việt Nam đã tiếp thu kinh nghiệm từ hệ thống đào tạo từ xa của các nước phát triển và điều chỉnh để phù hợp với điều kiện cụ thể trong nước, phát huy sức mạnh sáng tạo từ trung ương đến địa phương, từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Phòng học thực hành tại Trường Cao đẳng Hàng hải II

 

Với xu thế thời đại 4.0, truyền thông đa phương tiện ngày càng phổ biến đến mỗi người dân, với yêu cầu xã hội đòi hỏi nguồn nhân lực phải qua đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu lao động trong nước cũng như quốc tế… Hình thức đào tạo nghề từ xa, tự học có hướng dẫn là con đường tất yếu để huy động mọi nguồn lực lao động xã hội, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước: Đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao (GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD); Đến năm 2050 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

THÁNG 7/2023

HỒ SƯ LƯỢNG