Trường Cao đẳng nghề Hàng hải Tp.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đánh giá cấp Bộ Đề án nghiên cứu KH&CN cấp Bộ

Chiều ngày 09/9/2016, tại phòng họp, trường Cao đẳng nghề Hàng hải Tp.Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị đánh giá cấp Bộ Đề án nghiên cứu KH&CN cấp Bộ “Đánh giá hiện trạng, xây dựng và thí điểm áp dụng hệ thống thiết bị thu hồi, tái chế dung môi và chất làm sạch công nghiệp trong sửa chữa, phục hồi máy tàu thủy nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”. Mã số: MT151003. Do trường Cao đẳng nghề Hàng hải Tp.Hồ Chí Minh chủ trì, TS. Trương Thanh Dũng – Hiệu trưởng nhà trường là chủ nhiệm đề án.

Tham dự Hội nghị, đại điện cơ quan quản lý đề án có ThS. Trần Ánh Dương – Vụ trưởng Vụ môi trường – Bộ Giao thông vận tải – Chủ tịch Hội đồng đánh giá cấp Bộ, PGS.TS Ngô Kim Định – nguyên Vụ phó Vụ môi trường – Bộ Giao thông vận tải – Uỷ viên phản biện 1, PGS.TS Lê Hữu Sơn – Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh – Uỷ viên phản biện 2. Về phía nhà trường có ThS Đinh Mạnh Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường,  các thầy cô là ủy viên Hội đồng và các thầy cô là Trưởng, Phó Khoa, giảng viên của Nhà Trường.

1

ThS. Trần Ánh Dương – Vụ trưởng Vụ môi trường – Bộ Giao thông vận tải  chủ trì Hội nghị

2

ThS Đinh Mạnh Cường – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Hàng hải TP. Hồ Chí Minh, đại diện cơ quan chủ trì đề án phát biểu tại Hội nghị

3

TS. Trương Thanh Dũng, chủ nhiệm Đề án báo cáo nội dung .

Đề án “Đánh giá hiện trạng, xây dựng và thí điểm áp dụng hệ thống thiết bị thu hồi, tái chế dung môi và chất làm sạch công nghiệp trong sửa chữa, phục hồi máy tàu thủy nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường” nhằm đánh giá tác động môi trường do thải dung dịch chất tẩy rửa trong hoạt động sửa chữa, phục hồi các chi tiết máy tàu thủy và xây dựng thí điểm một hệ thống thiết bị thu hồi, tái chế các dung môi, chất làm sạch công nghiệp và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường (gọi tắt là hệ thống tái chế, xử lý dung dịch tẩy rửa).

Sản phẩm nghiên cứu sẽ kế thừa kết quả nghiên cứu, chế tạo các thiết bị rửa các chi tiết máy đã có và phát triển nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thí điểm hệ thống có thể thu hồi, tái chế, xử lý hỗn hợp dung môi, hóa chất, dầu mỡ, .v.v. trong quá trình sửa chữa phục hồi các chi tiết máy tàu thủy, trước khi xả thải ra môi trường. Hệ thống này tạo thành một dây chuyền khép kín trong việc xử lý các chất thải có hại phát sinh trong quá trình sửa chữa, phục hồi các chi tiết máy tàu thủy, đảm bảo đáp ứng các quy định của QCVN40:2011/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp”.

4

Nhóm nghiên cứu giới thiệu thiết bị của Đề án, thiết bị hoạt động ổn định và cho sản phẩm đạt yêu cầu tại Xưởng Vỏ tàu Nhà trường

Hội nghị đánh giá cấp Bộ đề án “Đánh giá hiện trạng, xây dựng và thí điểm áp dụng hệ thống thiết bị thu hồi, tái chế dung môi và chất làm sạch công nghiệp trong sửa chữa, phục hồi máy tàu thủy nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường” đã diễn ra thành công tốt đẹp.  Đề án  được tất cả thành viên Hội đồng đánh giá đạt yêu cầu.Các ý kiến tham luận đều nhất trí cao với những nội dung mà đề án đưa ra và cho rằng đề án có tính khả thi cao, cần tìm giải pháp để thương mại hoá sản phẩm.