NGÀNH LOGISTICS: HỌC GÌ, HỌC Ở ĐÂU VÀ CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.

Hình ảnh minh họa

Logistics là gì?

Nếu diễn giải một cách đơn giản và dễ hiểu nhất cho đúng với thời cuộc thì logistics nghĩa là “lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác”. Từ khóa “vận tải” có thể tạm dùng để nói về lĩnh vực Logistics cho ngắn gọn dù vẫn chưa thực sự tóm gọn hết mọi hoạt động trong lĩnh vực này.

Logistics và Supply chain (chuỗi cung ứng) là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt. Cụ thể thì Logistics chỉ tập trung vào phần vận chuyển hàng hóa còn Supply chain phải bao gồm cả việc khảo sát nhu cầu thị trường hay chiến lược bán hàng. Hay nói cách khác, Logistics chỉ là một mắt xích của Supply chain.

Vai trò của các công ty vận tải là giúp nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán lẻ vận chuyển sản phẩm đến địa điểm cần thiết để tiếp cận với khách hàng. Hoạt động vận tải không chỉ gói gọn trong đường bộ mà còn có cả đường thủy hay hàng không.

Mỗi công ty vận tải sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ đảm nhiệm vận chuyển thành phẩm cuối cùng trong khi một số khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên liệu cho công tác sản xuất cho đến khi sản phẩm hoàn thiện. Nhìn chung, logistics sẽ gồm các việc như:

 • Bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển
 • Lưu trữ hàng hóa tại kho bãi
 • Giám sát và thực hiện các thủ tục cần thiết như khai báo với hải quan
 • Quản lý thông tin vận chuyển……..

Học Logistics là học gì?

Một số môn học trong ngành logistics bạn có thể tham khảo là:

 • Quản trị học nhập môn
 • Giá cả thị trường
 • Luật kinh doanh
 • Quản trị Vận tải và Chuỗi cung ứng nhập môn
 • Kinh tế
 • Tài chính
 • Kinh doanh Quốc tế……….

Tại sao nên học ngành Logistics?

Lĩnh vực không bao giờ bị “thất sủng”

Buôn bán sản phẩm là hoạt động không thể thiếu của xã hội dù thời thế có biến động ra sao nên Logistics luôn thuộc nhóm ngành thiết yếu, kể cả trong đại dịch Covid-19. Vì lẽ đó nên nếu chọn học ngành này bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Kể cả khi bạn làm việc tại Việt Nam thì vẫn có cơ hội giao tiếp và tương tác với đội ngũ nhân sự người nước ngoài, nhất là khi bạn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chưa hết, lĩnh vực Logistics không bị giới hạn về địa lý và kiến thức của nghề có thể áp dụng tại bất kỳ quốc gia nào nên bạn còn có nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc thu thập kinh nghiệm.

Hình ảnh minh họa

Giờ làm việc linh động

Hầu hết các đầu việc trong lĩnh vực vận tải đều không có giờ làm việc cố định như khi đi làm ở văn phòng. Chẳng hạn như trong lúc mọi người đang ngủ thì bạn có thể đang vận chuyển hàng xuyên đêm. Nếu bạn thích có một công việc linh hoạt về giờ giấc và ít gò bó thì nên cân nhắc theo đuổi ngành Logistics.

Ai phù hợp với ngành Logistics?

Tinh thần chịu được áp lực tốt

Phải tương tác với nhiều người hay giờ làm việc không cố định trong công việc sẽ khiến bạn đối mặt với áp lực không nhỏ. Đặc biệt vào những mùa cao điểm như năm mới hay Giáng Sinh với số lượng hàng hóa cần được lưu thông nhiều hơn do sức mua tăng thì có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ.

Kỹ tính và cẩn thận

Do tính chặt chẽ của hoạt động logistics nên những phẩm chất quan trọng của người làm logistics là cẩn thận, tỉ mỉ và chấp hành kỉ luật tốt trong công việc. Mỗi khâu của logistics cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Thoải mái với sự ổn định

Ngành Logistics chắc chắn không hợp với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ thích bay bổng mà sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích làm các công việc có ít sự biến động, hay nói cách khác là lặp đi lặp lại hàng ngày.

Nên học Logistics ở trường nào?

Ở Việt Nam thì bạn nên chọn học lĩnh vực này tại cơ sở đào tạo uy tín trong nước là các Đại học ngành giao thông vận tải, nhưng với quỹ thời gian và kinh tế hơi hạn hẹp thì bạn có thể tham khảo các trường Cao đẳng uy tính trong nước như Cao đẳng Hàng hải 2

Nắm bắt xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành hàng hải tại Việt Nam, Trường Cao đẳng Hàng hải 2 luôn tập trung đầu tư chất lượng nguồn nhân lực nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh của đất nước.

Trong  45 năm cống hiến cho sự phát triển Hàng hải và An ninh biển đảo của nước nhà, Cao đẳng Hàng hải 2 đang bước những bước đi chậm và chắc trên con đường hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Với những nỗ lực không ngừng trong tiến trình hiện đại hóa chương trình và cơ sở giảng dạy, trường ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục mang tính ứng dụng cao và bám sát thực tế, đây cũng chính là một trong những nhân tố quan trọng tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước trong tương lai.

Trường có hồ bơi phục vụ cho việc học tập và cấp chứng chỉ bơi cho sinh viên. Hai phòng máy mô phỏng hiện đại: một phòng mô phỏng vận hành máy, một phòng máy trang bị hệ thống tự động ứng dụng công nghệ thông tin kết nối giữa trang thiết bị máy móc và máy vi tính. Có KTX giá rẽ cho Sinh viên ở các tỉnh về học tập và nghiên cứu.

Trường Cao đẳng Hàng Hài 2 không ngừng phấn đấu trở thành Trường Cao đẳng trọng điểm của của ngành hàng hải Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành. Phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo hướng nghề nghiệp ứng dụng, đạt chuẩn quốc tế. Mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Khoa Cơ bản- NNTH