Ngành điều khiển tàu biển: Tốt nghiệp nhiều cơ hội việc làm, lương cao

Trong tương lai, ngành điều khiển tàu biển vẫn là một ngành hot đào tạo nguồn nhân lực quan trọng cho vận tải biển Việt Nam và thế giới.

Theo Phó giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Phùng Hưng, trưởng khoa hàng hải, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh với ưu thế của mình về giá cước vận tải, khả năng chuyên chở và hạ tầng sẵn có, vận tải biển là lĩnh vực không thể thay thế trong nền kinh tế thế giới.

“Vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực được đào tạo chất lượng chuyên môn cao trong thời gian tới vẫn tiếp tục tăng” – ông Hưng nhận định.

Phó giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Phùng Hưng cho biết thêm các nước đang phát triển, đặc biệt là các quốc gia ven biển cũng từng bước phát triển đội ngũ thuyền viên theo hai hướng: cung cấp cho các đội tàu quốc gia và xuất khẩu thuyền viên.

Hướng thứ nhất, đảm bảo cho vận tải trong nước đáp ứng yêu cầu vận tải nội địa, cạnh tranh tốt với nước ngoài, đảm bảo an ninh. Hướng thứ hai, đáp ứng nhu cầu vận tải biển thế giới, tạo thêm việc làm, tăng nguồn thu ngoại tệ…

Đối với Việt Nam, là quốc gia có biển, cảng biển và nhân lực dồi dào, thu nhập bình quân còn thấp. Đối tượng người học và muốn làm nghề đi biển chuyển dần sang các vùng nông thôn, tỉnh xa hơn là thành phố lớn vì nhu cầu thu nhập.

Yêu cầu đặt ra đối với người theo nghề điều khiển tàu biển là phải được đào tạo theo yêu cầu kiến thức về chuyên môn chuẩn quốc tế (của IMO). Điều này đòi hỏi sự đầu tư của nhà nước về cơ sở vật chất, điều kiện thực tập (phòng thực hành, tàu thực tập, ký túc xá, nguồn nhân lực giảng dạy…).

Phòng mô phỏng tàu biển hiện đại trường Cao đẳng Hàng hải II

Người học cũng phải đáp ứng trình độ tiếng Anh cao, sức khỏe tốt, được huấn luyện cập nhật liên tục sau khi ra trường, trong quá trình công tác để đám nhận các chức danh ngày một cao hơn trên tàu biển.

Thu nhập bình quân của người tốt nghiệp ngành này so với nhiều ngành trên bờ vẫn ở mức cao hơn, được đi nhiều nơi trên thế giới, làm việc môi trường đa quốc tịch.

Để theo học ngành này, sinh viên cần học tốt tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh hàng hải; học cách vận hành trang thiết bị hàng hải, điều khiển tàu, Luật hàng hải, an toàn hàng hải…

Đặc biệt, sinh viên cần các tố chất: sức khỏe dẻo dai, được rèn luyện tốt, sống và làm việc có kỷ luật cao, độc lập, biết làm việc tập thể, tôn trọng tập thể, sẵn sàng sống và làm việc xa nhà, trong môi trường đa quốc tịch, có khả năng tự học tập và nghiên cứu liên tục ngay cả khi đi làm…

Khi ra trường, sinh viên có thể làm việc dưới tàu biển Việt Nam và nước ngoài (ngay lập tức vì bằng cấp chuyên môn đáp ứng yêu cầu quốc tế); các cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải (cảng vụ), hoa tiêu hàng hải, bảo hiểm hàng hải, giám định hàng hải, quản lý khai thác tàu…

Nắm bắt xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành hàng hải tại Việt Nam, Cao đẳng nghề Hàng hải  II luôn tập trung đầu tư chất lượng nguồn nhân lực nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh của đất nước.

Trong gần 45 năm cống hiến cho sự phát triển Hàng hải và An ninh biển đảo của nước nhà, Cao đẳng nghề Hàng hải II đang bước những bước đi chậm và chắc trên con đường hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Với những nỗ lực không ngừng trong tiến trình hiện đại hóa chương trình và cơ sở giảng dạy, trường ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục mang tính ứng dụng cao và bám sát thực tế, đây cũng chính là một trong những nhân tố quan trọng tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước trong tương lai.

Trường có hồ bơi phục vụ cho việc học tập và cấp chứng chỉ bơi cho sinh viên. Hai phòng máy mô phỏng hiện đại: một phòng mô phỏng vận hành máy, một phòng máy trang bị hệ thống tự động ứng dụng công nghệ thông tin kết nối giữa trang thiết bị máy móc và máy vi tính. Một phòng thực hành sửa chữa máy. Phòng lái mô phỏng, phòng thực hành điện… Trường còn có xưởng thực hành với ba xưởng: hàn, tiện, nguội phục vụ cho công tác giảng dạy và thực hành.

Trường Cao đẳng Hàng Hài 2 luôn không ngừng phấn đấu trở thành Trường Cao đẳng nghề trọng điểm của của ngành hàng hải Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa cấp, đa ngành. Phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo hướng nghề nghiệp ứng dụng, đạt chuẩn quốc tế. Mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nguyễn Quốc Khoa

(Khoa Cơ bản)