HỘI THẢO KẾT NỐI DOANH NGHIỆP

Sáng ngày 18/9/2020, tại Trường Cao đẳng Hàng hải II cùng với các Doanh nghiệp, các Chuyên gia đầu ngành, nhà giáo kinh nghiệm đồng tổ chức Hội thảo “Đào tạo nghề gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp”.

Tại buổi hội thảo, Về phía doanh nghiệp có:

Ông Nguyễn Đình Huệ, Trưởng ban tổng hợp Xí nghiệp lai dắt tàu biển, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Cán bộ  Xí nghiệp lai dắt tàu biển, bà Hà Thị Thùy Linh, Tổng trưởng phòng Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải và Thương mại Thanh Hà ,  ông Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng phòng Thuyền viên Công ty TNHH Dịch vụ Hàng hải và Thương mại Thanh Hà, Ông Trương Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty AT Japan Global.

Về phía nhà trường có: Ban Giám hiệu nhà trường và trưởng, phó các đơn vị và các Nhà giáo kinh nghiệm tham gia.

Tại buổi hội thảo  đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư  Đảng ủy, Hiệu trưởng  Nhà trường phát biểu: nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp với nhà trường trong đào tạo nghề, tạo cơ hội thuận lợi để các bên trao đổi, cung cấp nhu cầu về lao động, về đào tạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức đào tạo, cung cấp nhân lực lao động cho các doanh nghiệp.

Các ý kiến tham luận tại Hội thảo  đã thẳng thắn nêu lên những hạn chế, bất cập trong công tác gắn kết giữa đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, đồng thời tập trung đề xuất các giải pháp để đào tạo nghề gắn với nhu cầu tuyển dụng, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Cụ thể như: tăng cường đào tạo có địa chỉ, xây dựng mô hình “Trường đào tạo trong DN”; làm tốt hơn công tác công khai thông tin vị trí việc làm của các dự án để các trường có thể đấu thầu đào tạo theo hợp đồng.v.v.

Xây dựng mối quan hệ cùng có lợi

Theo đánh giá của Nhà trường, nếu thực hiện chủ trương đúng đắn, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo ngành, việc gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ chế phối hợp ba bên: Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp đang bắt đầu hình thành và vận hành tốt trong thực tiễn thông qua chương trình phối hợp công tác giữa Tổng cục GDNN với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và ngoài nước.

Nhà trường quan tâm đến hoạt động gắn kết với doanh nghiệp; chủ động tìm đến doanh nghiệp; các doanh nghiệp đã tích cực hơn trong việc tiếp cận, tìm đến các nhà trường. Những kết quả hoạt động nêu trên bước đầu đã tạo nên sự chuyển biến về chất lượng GDNN, gắn đào tạo với việc làm và thị trường lao động.

Theo đánh giá tại Hội thảo: doanh nghiệp sẽ là động lực chính để thúc đẩy GDNN ở nước ta. Nhà nước tạo ra chính sách, khuôn khổ, còn doanh nghiệp mới là người sử dụng nguồn lao động, cho nên họ phải là người đầu tư, định hướng vào thị trường GDNN. Ðể mối liên kết này thật sự hiệu quả, doanh nghiệp phải gắn kết với trường nghề từ khâu tuyển sinh – đào tạo – sử dụng.

Tại Trường Cao đẳng Hàng hải II “xây dựng mối liên kết bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp được xem là nhiệm vụ quan trọng”. Trường đã có nhiều cách làm hay để xây dựng mối liên kết này, từ việc cùng doanh nghiệp tham gia hỗ trợ trường trong các hoạt động tư vấn tuyển sinh; tham gia xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo. Hằng năm nhà trường tổ chức các ngày hội việc làm tại trường, chủ động mời các doanh nghiệp đến trường gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với HSSV để giới thiệu về các ngành, nghề đào tạo của trường với các doanh nghiệp, cũng như giúp HSSV có thể tiếp nhận và trao đổi thông tin cần thiết về điều kiện tuyển dụng của các doanh nghiệp, về cơ hội nghề nghiệp; tổ chức các buổi tham quan thực tế tại các doanh nghiệp cho HSSV của trường, tham quan, tiếp cận trực tiếp quy trình và công nghệ vận hành sản xuất của các công ty …

Việc liên kết với trường nghề là hướng đi đúng đắn của doanh nghiệp.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hàng hải II cho biết, nhà trường đã ký thỏa thuận, liên kết đào tạo và cung ứng lao động cho hàng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn và cả nước. Yếu tố quan trọng trong mối liên kết này là có sự tham gia của các doanh nghiệp trong các khâu tuyển sinh, đào tạo.

Theo đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư  Đảng ủy, Hiệu trưởng  Nhà trường phát biểu nhà trường đã phải thay đổi rất nhiều trong cách đào tạo, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo và mục tiêu cuối cùng là giải quyết việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp.Ðây mới thật sự là điểm mấu chốt, giá trị cốt lõi cho sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Cần sự phối hợp đồng bộ

Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp, bên cạnh những kết quả bước đầu đã đạt được, trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, khi chất lượng hợp tác giữa doanh nghiệp vẫn chưa cao; theo thống kê tỷ lệ hợp tác này mới chỉ đạt khoảng 9,11%. Khung pháp lý về trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp trong hoạt động GDNN chưa được áp dụng trong thực tiễn; thiếu các chế tài trong tuyển dụng, sử dụng lao động qua đào tạo của doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp chỉ muốn tuyển lao động phổ thông, không qua đào tạo nghề nghiệp.

Hiện tại Doanh nghiệp chưa cung cấp nhu cầu nhân lực lao động hằng năm cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động và GDNN theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Giáo dục nghề nghiệp, cho nên trên thực tế, nhà trường vẫn chưa thật sự đào tạo theo sát với nhu cầu của doanh nghiệp; doanh nghiệp còn thiếu thông tin về cơ chế, chính sách, cơ chế lợi ích khi tham gia đào tạo nghề nghiệp. Một số chương trình hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp, Nhà nước với doanh nghiệp đã được ký kết nhưng chưa có nhiều hoạt động, chưa tìm ra được cơ chế hoạt động hiệu quả…

Các đại biểu tại hội thảo cho rằng, để mối quan hệ “cộng sinh” này hoạt động thật sự hiệu quả, phải sớm rà soát lại cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho mối quan hệ này. Ðồng thời, mối quan hệ này phải nhìn rộng hơn, từ khâu dự báo nguồn nhân lực đến xác định nhu cầu từ khâu xây dựng tiêu chuẩn, chương trình đến tuyển sinh, đào tạo, ngoại ngữ cũng không kém phần quan trọng trong vấn đề đào tạo và đánh giá tuyển dụng sau đào tạo… Vì vậy, doanh nghiệp phải thấy rõ trách nhiệm của mình trong khâu dự báo nhu cầu, khâu phối hợp đào tạo, tuyển dụng…

Về phía nhà trường, phải thay đổi cách thức đào tạo, chuyển từ hướng trọng “cung” sang hướng trọng “cầu”; bám sát doanh nghiệp để biết nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, từ đó có thể thích ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Có thể thấy, mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp có một vị trí đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm và nâng cao chất lượng sản phẩm đào tạo của nhà trường, cũng là nguồn nhân lực đầu vào của doanh nghiệp. Chính vì vậy, thời gian tới cần có giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng và thắt chặt mối liên kết này một cách bền vững. Coi đó là giải pháp tối ưu để đạt được sự đồng thuận và mang lại nhiều lợi ích thiết thực, lâu dài cho cả hai phía trong quá trình tuyển sinh, đào tạo; phát triển và sử dụng nguồn nhân lực, để cả nhà trường và doanh nghiệp đều có thêm nhiều cơ hội thành công.

Các ý kiến tham luận tại Hội thảo đã thẳng thắn nêu lên những hạn chế, bất cập trong công tác gắn kết giữa đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp trong ngành Hàng hải, đồng thời tập trung đề xuất các giải pháp để đào tạo nghề gắn với nhu cầu tuyển dụng, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Cụ thể như: tăng cường đào tạo có địa chỉ, xây dựng mô hình “Trường đào tạo trong DN”; làm tốt hơn công tác phân luồng học sinh sau THCS, THPT; công khai thông tin vị trí việc làm của các dự án để các trường có thể đấu thầu đào tạo theo hợp đồng.v.v.

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu nêu rõ những cơ chế chính sách cho doanh nghiệp khi tham gia đào tạo nghề; trình bày kết quả một số gắn kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp, đồng thời cũng nêu lên một số giải pháp có tính định hướng phát triển đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp trong thời gian tới. /.

Đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư  Đảng ủy, Hiệu trưởng  Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo kết nối doanh nghiệp

Giảng viên Phan Thế Nhân, Pk Cơ khí trình bày bài tham luận của khoa

Giảng viên Hồ Bá Thành, Pk Điều khiển tàu biển trình bày bài tham luận của khoa

Giảng viên Nguyễn Văn Nguyễn, Tk Khai thác máy tàu thủy  trình bày bài tham luận của khoa

Giảng viên Trần Anh Sơn, Khoa Kinh tế trình bày bài tham luận của khoa

Đồng chí Trần Thị Thu Hường, TP Đào tạo phát biểu những vấn đề  khó khăn trong việc tuyển sinh và đào tạo của nhà trường

Ông Nguyễn Đình Huệ, Trưởng ban tổng hợp Xí nghiệp lai dắt tàu biển đưa ra ý kiến và tham luận

 

Đồng chí Lê Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu ý kiến và phương hướng kết nối với doanh nghiệp

Đồng chí Trương Thanh Dũng, Bí thư  Đảng ủy, Hiệu trưởng  Nhà trường trình bày kết quả một số gắn kết hiệu quả giữa nhà trường và doanh nghiệp, đồng thời cũng nêu lên một số giải pháp có tính định hướng phát triển đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ban Giám hiệu Nhà trường và tập thể CB, GV chụp hình lưu niệm cùng các doanh nghiệp.