CÓ NÊN HỌC NGÀNH CƠ KHÍ?

Có nên học cơ khí hay không? Học ngành Cơ khí ra trường làm gì? là những vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm tới khi chọn học ngành này. Nếu chưa có nhiều thông tin, mọi người có thể tham khảo qua bài viết này để có lựa chọn đúng đắn cho mình.

Cơ khí được đánh giá là một trong những ngành mũi nhọn, có nhu cầu lao động cao và việc làm đa dạng, phát triển được hiện tại và ở tương lai. Cơ khí còn được đánh là ngành giữ vị trí quan trọng trong sự phát triển của quốc gia.

 1. Ngành Cơ khí được đào tạo những gì?

Cơ khí là ngành đào tạo các cán bộ kỹ thuật trong tương lai với những kiến thức và kỹ năng cơ bản thông qua các môn học chính như: kỹ thuật đo lường, kỹ năng căn bản về cơ khí chế tạo, công nghệ chế tạo máy, chi tiết máy, sức bền vật liệu, dung sai lắp ghép, vật liệu cơ khí, công nghệ CNC, máy công cụ. Cơ khí chế tạo ra các loại thiết bị sản xuất và máy móc tạo tư liệu sản xuất. Ngành cơ khí sẽ được đào tạo những kiến thức thông qua các môn học như ngoại ngữ, tin học để bổ trợ cho sinh viên phát triển khả năng tư duy, kỹ năng giao tiếp và ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại kỹ thuật số. Qua các môn học, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu chuyên môn, được tham gia vào thực hành để làm quen với công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngành Cơ khí – sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

Cơ khí là ngành chế tạo ra các loại thiết bị sản xuất và máy móc, chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong sự phát triển công nghiệp của một quốc gia

Khi nhắc tới Cơ khí, ngành này được đào tạo và được phân chia theo ngành, khoa, viện: Cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, máy tàu, đóng tàu, động cơ diesel và máy phụ, điện ôtô, kỹ thuật công nghiệp, cơ điện tử, công nghệ tự động, cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, máy xây dựng, máy xếp dỡ, kỹ thuật nhiệt lạnh, khung gầm cơ học, cơ khí hóa, khai thác máy tàu biển.

 1. Nên theo học ngành Cơ khí ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành Cơ khí có uy tín đối với sinh viên, tùy vào điều kiện và khả năng của mỗi người các bạn có thể lựa chọn trường theo học với các tiêu chí khác nhau như văn bằng, học phí, chất lượng đào tạo, vị trí địa lý, cơ hội việc làm.

Tuy nhiên nên lưu ý chọn lựa cơ sở đào tạo có cơ sở vật chất đảm bảo cho việc học tập và thực hành, đội ngủ giảng viên, … Ngành Cơ khí trong khoảng 5-10 năm tới có xu hướng phát triển hơn nữa khi nước ta đang từng bước trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN.

 1. Học ngành Cơ khí làm gì sau khi tốt nghiệp?

Ngành Cơ khí hiện tại đang rất “khát” nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều nhà máy xí nghiệp đang được mở ra để phát triển ngành này tuy nhiên cũng không có nhiều nhân lực để mở rộng. Theo đại diện của một số cơ sở đào tạo ngành Cơ khí thì hiện Việt Nam vẫn đang thiếu hụt lớn nguồn nhân lực có trình độ tay nghề trong sản xuất. Cơ khí trình độ đại học và cao đẳng sau khi tốt nghiệp đều có tỷ lệ tìm được việc làm đúng ngành nghề cao, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay đạt tỷ lệ từ 85% trở lên.

Ngành Cơ khí – nguồn nhân lực để phát triển mở rộng

Cơ hội việc làm của ngành Cơ khí có thể nói là tương đối cao, các bạn có nguyện vọng có thể hoàn toàn theo học ngành nghề này ở trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp có tuyển sinh.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành cán bộ kỹ thuật chuyên ngành cơ khí có trình độ văn hóa, kỹ năng và năng lực thực hành các nhiệm vụ được giao. Hiện nay nước ta đang nỗ lực thúc đẩy các quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước để có thể hội nhập với nền kinh tế của thế giới ngay sau khi gia nhập WTO. Cũng chính vì thế mà các nhu cầu về máy móc và thiết bị rất lớn, mở ra cơ hội việc làm trong ngành Cơ khí ngày một mở rộng hơn. Sau thời gian có kinh nghiệm, có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

 1. Một số vị trí việc làm các khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm:
 • Thiết kế thiết bị cho sản xuất, thiết kế máy các nhiều lĩnh vực trong thực tiễn sản xuất
 • Thi công hoặc giám sát các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.
 • Lập trình gia công máy CNC
 • Tham gia các phần mềm CAD, tham gia bộ phận vẽ kỹ thuật cơ khí có kiến thức về cơ khí
 • Tham gia công việc vận hành, bảo trì, khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp
 • Tham gia lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các công trình nhiệt điện, xi măng, nhà máy thủy điện, đóng tàu.
 • Tham gia giám sát quá trình sản xuất thiết kế các sản phẩm thiết bị cơ khí đó
 • Tham gia gia công sản phẩm: phay, hàn, tiện, gia công vật liệu

Bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị máy móc và ở môi trường có tiếng ồn nếu ở vị trí sản xuất và bảo dưỡng thiết bị. Nếu chuyên về thiết kế bạn sẽ làm tại phòng dự án và kỹ thuật.

Với tính chất của công việc thì bạn sẽ phải thường xuyên làm việc theo ca kíp, theo nhóm và theo tổ, sản xuất, lắp đặt, vận hành các sản phẩm cơ khí, máy móc thiết bị công nghiệp, thiết bị cho sản xuất, thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc, gia gia công sản phẩm, vận hành được các thiết bị cơ khí, chế tạo chi tiết máy; trình gia công máy CNC, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực cơ khí, cho các nhà máy Thủy điện, các công trình có liên quan Nhiệt điện. Ngoài ra có thể làm việc tại những viện nghiên cứu, phòng thiết kế nhà máy, công ty cơ khí, công trình kỹ thuật, dự án.

Các cán bộ có kỹ năng chuyên môn tốt có thể hoàn toàn được làm việc ở cơ sở kinh doanh, nhà máy, cơ quan chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến cao trong công việc.

Khoa Cơ khí – Trường Cao đẳng Hàng hải II

Trích nguồn: https://caodangyduocsaigon.com/huong-nghiep/tu-van-tuyen-sinh-co-nen-hoc-co-khi-che-tao-may-khong-c49471.html