CHÀO MỪNG NGÀY THUYỀN VIÊN THẾ GIỚI 25/6

Ngày 25 tháng 6 hàng năm được Tổ chức hàng hải thế giới (IMO) chọn là Ngày Thuyền viên – “Day of Seafarer”, IMO công nhận sự đóng góp to lớn của toàn thể thuyền viên từ khắp nơi trên thế giới cho ngành thương mại đường biển quốc tế, kinh tế thế giới và xã hội nói chung.

Đây là một sự tôn vinh, công nhận đầy đủ và sự biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, sự hy sinh mà các thuyền viên phải chịu do thời gian dài sống và làm việc trên biển xa cách gia đình, người thân và bạn bè. Chúng ta có điều kiện hiểu thêm về nghề đi biển.

Nhiều chủ đề được IMO chọn hàng năm với mong muốn tất cả tổ chức trong và ngoài ngành Hàng hải, chia sẻ và thể hiện các công việc thực tiễn tốt nhất trong việc hỗ trợ và mang lại phúc lợi cho thuyền viên. IMO khuyến khích các Chính phủ, các tổ chức hàng hải, các công ty, các chủ tàu và tất cả các bên liên quan tổ chức các hoạt động đặc biệt tôn vinh cho thuyền viên vào ngày này với nhiều hình thức khác nhau.

Từ góc nhìn nhân văn, chúng ta bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến tất cả thuyền viên nhân ngày thuyền viên toàn thế giới. Cám ơn những con người thầm lặng này và bằng khả năng, ảnh hưởng, vị trí của mình trong xã hội tạo nhiều điều kiện cho họ, hoặc đơn giản là những lời chúc tốt đẹp để tôn vinh người đi biển lên các phương tiện truyền thông. Mục đích của việc này là làm cho càng nhiều người hiểu về sự khó khăn gian khổ của người đi biển trong công cuộc mang lại sự thịnh vượng cho thế giới.

Ngày 25/6 được lựa chọn là ngày Quốc tế Thuyền viên, ngày của những người đi biển, ngày để tất cả chúng ta có dịp tôn vinh vai trò quan trọng của những người hùng thầm lặng và để thấy rằng chúng ta cần họ đến nhường nào.

Gần như 83,96 % khối lượng hàng hóa lưu thông trên thế giới hiện nay được vận chuyển bằng đường biển, trên các tàu thương mại. Tàu biển vận chuyển thực phẩm, nhiên liệu, nguyên liệu thô, các mặt hàng thiết yếu và tất cả các loại hàng hóa mà chúng ta cần dùng trong cuộc sống hàng ngày. Vận chuyển bằng đường biển đã giúp phát triển kinh tế toàn cầu và không hề cường điệu khi khẳng định rằng, hầu hết những gì chúng ta đang sử dụng mỗi ngày đều được vận chuyển bằng đường biển hoặc được sản xuất từ những sản phẩm được vận chuyển qua đường biển.

Hôm nay là ngày mà tất cả chúng ta tri ân đội ngũ thuyền viên trên toàn thế giới, những người vận hành tàu, vận chuyển hàng hóa đến cảng an toàn, đúng lịch và đều đặn hàng ngày, bất kể những hiểm nguy mà họ có thể phải đối mặt. Cuộc sống có lẽ sẽ không thể duy trì được như thế này nếu thiếu họ. Vậy mà, rất nhiều người trong số chúng ta lại gần như không biết gì về họ.

Cuộc sống của một thuyền viên hiện nay rất cô đơn và nhiều nguy hiểm. Họ phải xa nhà hàng năm, xa gia đình, người thân và phải đối mặt với những rủi ro, sự cô đơn, biệt lập với đất liền và làm việc rất vất vả. Nhưng, tất cả những gì chúng ta  đang sử dụng trong cuộc sống hàng ngày lại hoàn toàn phụ thuộc vào họ.

Nhân ngày Quốc tế Thuyền viên, chúng ta hãy bày tỏ lòng biết ơn tới gần 2 triệu thuyền viên trên toàn thế giới vì những đóng góp, cống hiến thầm lặng mà lớn lao của họ cho cuộc sống của chúng ta. Ngày Quốc tế Thuyền viên cũng là dịp để mỗi người thể hiện sự quan tâm đến những sản phẩm hàng hóa không thể thiếu trong cuộc sông được vận chuyển đến với chúng ta bằng đường biển. Và, quan trọng hơn hết, nhân dịp này, hãy nói lời cảm ơn tất cả những người đi biển.

Trong lúc bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả các thuyền viên, chúng ta cũng không quên rằng, hàng năm có khoảng 20.000 thuyền viên được đào tạo bổ sung để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thương mại thế giới và nhu cầu của ngành vận tải biển cũng như các ngành công nghiệp khác có liên quan. Vì vậy, khẳng định tầm quan trọng, vai trò thiết yếu của đội ngũ thuyền viên hiện nay và trong tương lai, các chủ tàu hãy đáp ứng các nguyện vọng của thuyền viên bằng việc cung cấp cho họ một cuộc sống tiện nghi hơn, có thể truy cập được internet và tiếp cận được với các dịch vụ tiện ích như chúng ta đang được sử dụng trên đất liền trong thế kỷ 21 này.

Đồng thời, các Quốc gia có tàu treo cờ và các Quốc gia có cảng hãy tăng cường việc đối xử công bằng với những thuyền viên. Các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo, các trường đào tạo phải đảm bảo rằng thế hệ trẻ phải được đào tạo hiệu quả để có thể vận hành tốt những con tàu.

Nhân dịp này, cũng xin gửi một thông điệp tới những bạn trẻ đang lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai: các bạn hãy suy nghĩ nghiêm túc về việc trở thành một thuyền viên bởi vì các bạn sẽ có dịp được đi tới các nước trên thế giới và được trả lương để thực hiện điều đó. Đây cũng là cơ hội để các bạn phát huy năng lực của mình và có một công việc được tôn vinh, giúp các bạn có thể trở thành một người đi biển chuyên nghiệp hoặc làm các công việc chuyên môn khác trong ngành công nghiệp hàng hải trên bờ.

Vẫn là những con người đó với những hy sinh, cống hiến mà đến thế giới cũng phải đánh giá rất cao. Các chính phủ đã bù đắp cho thuyền viên bằng các chính sách phù hợp của mỗi nước về mức thu nhập, về đãi ngộ xã hội và tạo ra hình ảnh mỗi thuyền viên như một chiến sỹ vẻ vang…Được như vậy nên Thuyền viên hết sức tự hào và luôn luôn giữ hình ảnh đẹp đã được xã hội công nhận.

Rõ ràng sự vinh danh mang tính toàn cầu đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tình cảm của xã hội dành cho chúng ta – “những người đi biển”. Ngược lại mỗi một thuyền viên sẽ cảm nhận được niềm tự hào đối với công việc họ đang thực thi, vai trò và nghĩa vụ của họ đối với ngành công nghiệp hàng hải.

“NGÀY THUYỀN VIÊN” quốc tế là một sáng kiến quan trọng của tổ chức hàng hải thế giới (IMO)  Qua nhiều năm ngành Hàng hải được quan tâm đúng mức của Đảng, Chính phủ đối với chủ trương phát triển kinh tế biển của Việt nam.

theo hướng bền vững ở Việt Nam gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực, và các hoạt động hợp tác quốc tế trong phát triển kinh tế biển.

Nhân ngày thuyền viên chúng ta xin gửi lời chúc gia đình thuyền viên trên toàn thế giới lời chúc tốt đẹp nhất.

 

                                                            Nguồn tin: Tổng hợp